Tháng 7, mẹ đừng quên mua măng cụt cho
bé
Mùa măng cụt chín
rộ, mẹ đừng quên bổ sung loại quả được coi là “nữ hoàng trái cây” này vào thực
đơn của bé.
Tự tay chuẩn bị những món ăn ngon, bổ
dưỡng cho bé yêu nhà bạn là việc làm mà người mẹ nào cũng muốn được làm. Được
nhìn bé yêu khôn lớn từng ngày là niềm vui hạnh phúc nhất của những người làm
cha mẹ.
Măng cụt là loại quả nhiệt đới được rất nhiều
người mong đợi khi mùa hè đến. Với hương vị thơm ngọt hấp dẫn, nhiều chất dinh
dưỡng có lợi cho sức khỏe, măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây”.
Tháng 7 mùa măng cụt chín rộ, các mẹ đừng bỏ lỡ loại hoa quả tuyệt vời này để
bổ sung vào thực đơn của bé.
1.
Lợi
ích khi cho bé ăn măng cụt
Cho bé ăn măng cụt là một cách rất tốt để củng cố hệ miễn
dịch của bé, nhất là trong tiết trời nắng nóng của mùa hè, các bé rất dễ bị ốm.
(Ảnh minh họa)
- Chữa tiêu chảy
Vỏ của quả măng cụt là bài thuốc chữa tiêu chảy cho bé rất hiệu
nghiệm. Để chữa bệnh tiêu chảy của con, mẹ lấy khoảng 50g vỏ, cắt từng khoanh
cho vào nồi đất đổ vào 2 chén nước, sắc như thuốc, đun nhỏ lửa từ 15 – 30 phút.
Để nước ấm, uống mỗi ngày mỗi lần 1 ly nhỏ.
- Tăng cường sức đề kháng
Măng cụt là nguồn chứa vitamin C dồi dào, giúp tăng cường sức đề
kháng cho cơ thể, phòng chống lại những bệnh như cảm cúm, bệnh đường hô hấp. Do
đó, cho bé ăn măng cụt là một cách rất tốt để củng cố hệ miễn dịch của bé, nhất
là trong tiết trời nắng nóng của mùa hè, các bé rất dễ bị ốm.
- Bảo vệ hệ thần kinh
Hàm lượng axit folic trong măng cụt giúp ngăn ngừa dị tật ống
thần kinh cho trẻ nhỏ, hỗ trợ não bộ phát triển khỏe mạnh.
- Giúp ngủ ngon, tinh thần sảng khoái
Măng cụt chứa axit trytophan, chất có liên hệ trực tiếp với
serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm
trạng vui buồn và khẩu vị, tạo tinh thần phấn chấn, chống mệt mỏi.
- Chống viêm, ngăn ngừa ung thư
Măng cụt chứa các hợp chất polysaccharide và xathone, có hoạt
tính chống oxy hóa rất cao, chống ung thư và chống viêm. Thành phần Xanthone
là chìa khóa giúp chống lại sự di căn của tế bào ung thư tấn công vào vú, máu,
gan và các u lympho.
2.
Khi
nào bé ăn được măng cụt?
Theo các chuyên gia sức khỏe, măng cụt là loại trái cây rất
lành, không gây dị ứng. Vì thế, bé bước vào tuổi ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi)
là đã có thể ăn được măng cụt.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý loại quả này có chứa hạt nên mẹ cần bóc
lấy các múi, loại bỏ hạt và những mảng cứng, dày bé không nuốt được rồi
xay nhuyễn cho bé ăn nước. Khi bé lớn hơn, đã có thể nhai, nuốt tốt (khoảng 2
tuổi trở lên), bé có thể ăn măng cụt mà không cần xay nhưng mẹ vẫn phải hết sức
cẩn trọng, tránh để bé bị hóc. Những loại quả như vải, nhãn, măng cụt, chôm
chôm,... vốn ẩn chứa nguy cơ hóc nghẹn hàng đầu đối với trẻ nhỏ.
2.
Kinh
nghiệm chọn mua măng cụt ngon
- Mua đúng mùa: Bất cứ loại hoa quả nào ăn đúng mùa đều
ngon. Kinh nghiệm của nhiều người cho thấy, măng cụt thường chỉ ngon vào giữa
mùa, tức là tầm giữa tháng 7.
- Vỏ: Thường thì loại măng cụt vỏ rám nâu ngon hơn
loại có màu nâu đỏ.
- Độ mềm: Chọn quả măng cụt có vỏ bên ngoài mềm
đều, nếu vỏ cứng thì múi chỗ đó thường bị chai.
- Kích cỡ: Thường thì măng cụt loại to, hạt cũng sẽ
to. Nên chọn loại măng cụt cỡ nhỏ hoặc vừa, quả sẽ có nhiều múi đặc ruột và
không có hạt.
- Hoa thị: Phía dưới mỗi quả măng cụt đều có một
bông hoa nhỏ. Số cánh hoa càng nhiều thì số múi măng cụt cũng càng nhiều. Kích
cỡ của cánh hoa cũng tỷ lệ thuận với độ lớn và đều của múi.
>> Dịch vụ nấu cỗ tại nhà hà nội
>> Dịch vụ nấu cỗ tại nhà hà nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét