1

8 Món Ăn Ngon Nhất Khi đến Hưng Yên

Hưng Yên cùng với Thái Bình là hai tỉnh trên toàn quốc không có núi, rừng, và biển với diện tích tự nhiên 923,09 km². Mảnh đất với chiều dài nghìn năm văn hiến theo chiều dài lịch sử đất nươc cũng đã sản sinh bao nhân tài kiệt suất, nơi đây cũng là vùng đất với rất nhiều món ăn ngon đặc sắc. và dưới đây đặt cỗ ở hà đông sẽ liệt kê 8 món ăn ngon nổi tiếng nhất của tỉnh Hưng Yên
1.Bún thang lươn
Với những người con Hưng Yên xa xứ – bát bún thang lươn chắc hẳn sẽ là món ăn gợi về nhiều thương nhớ. Khác với bún thang bình thường, bún ở đây có thêm lươn rất lạ miệng và hấp dẫn.
Khi bạn bắt đầu gọi món, người bán mới bắt đầu thoăn thoắn trần bún, đổ lươn, thêm một ít gia vị cần thiết và chan nước dùng.
Tô bún với đủ màu sắc và nguyên liệu sinh động, hương thơm thanh ngọt đậm đà tỏa ra ngào ngạt sẽ khiến mọi du khách khó có thể cầm lòng. Ngay cả những người sành ăn nhất, chỉ một lần nếm thử thôi đã phải gật gù khen ngon.
2. Ếch om Phụng Thượng
Ếch om, một cái tên nghe rất sang nhưng vẫn thấm đượm vẻ bình dị, mộc mạc của làng quê. Món ếch om ngon nhất là được làm từ những con ếch bắt được trong khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm bởi thời điểm này, con nào con nấy béo tròn do phải tích trữ mỡ cho kì nghỉ đông dài ngày trong hang.
Ếc có thể chế biến được nhiều món nhưng om chắc có lẽ vẫn là ngon nhất. Thử tưởng tượng, sau chuyến vui chơi dài đói rã rời, ta được ngồi dưới tán cây râm mát thưởng thức cái vị béo, vị thơm của thịt, sự đậm đà của nước om vàng đậm, sóng sánh như nắng tháng 5 thì đúng là tuyệt nhất.
3. Nhãn lồng Hưng Yên
Từ xa xưa, nhãn lồng đã biến nơi đây thành vùng đất nổi tiếng văn minh nhộn nhịp, thương lái từ khắp mọi nơi đổ về đây để mong có thể được thưởng thức một lần thức quả được gọi là “vương giả chi quả”, được vua chúa chọn làm đặc sản tiến cống
Ngày nay cả tỉnh Hưng Yên đều trồng nhãn, nhưng danh tiếng nhất là nhãn ở vùng Phố Hiến. Đây là con phố nhỏ dài khoảng 1km, nối từ dốc đá đến điểm tiếp giáp huyện Phù Tiên. Những cây nhãn xanh um lòa xòa bên những mái ngói cổ của 1 nền văn minh thuở trước, trổ ra những chùm nhãn trĩu cành, nâu óng...Ở đây có cây nhãn tổ, tuổi khoảng 400 năm, gốc to mấy người ôm, nay đã mục, chỉ còn 1 nhánh con mọc lên vậy mà vẫn sai chĩu quả, vẫn ngon nổi tiếng 1 vùng.
4. Gà đông tảo
Gà Đông tảo là giống gà quý hiếm được nuôi ở huyện Khoái Châu là ngon nhất. Nó còn có tên gọi khác là gà chân voi bởi đôi chân to và sần sùi, thân hình tròn chắc nịch. Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm được nuôi nhiều đời nay ở vùng đất Khoái Châu, xưa chỉ có vua mới được thưởng thức, sau mở rộng ra là những người có tiền
Loài gà này đặc biệt khó nuôi, đòi hỏi người nông dân phải kỳ công chăm sóc và nuôi dưỡng. Gà càng già thì càng quý và đắt tiền.
Khi nấu lên, bạn sẽ cảm nhận được nó có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại gà nào khác. Gà Đông tảo ngon nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”. Món này chỉ lấy mỗi đôi chân to quá khổ kết hợp với nhiều loại thảo dược quý, tạo ra món đặc sản vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
5. Tương bần
Cho đến ngày nay, nó trở nên nổi tiếng và là một nước chấm đặc sản, lấy lòng biết bao nhiêu người. Tương ngon được làm từ nếp cái hoa vàng, hạt đỗ tương và muối. Gồm có ba công đoạn chính: đầu tiên lên mốc xôi nếp, rồi ngả đỗ và cuối cùng là ủ tương. Dùng từ ngữ để tả hương vị của nó thì rất khó diễn giải, trong cái vị mặn chủ đạo lại có chút gì đó ngọt và chua. Dùng tương bần để chấm rau luộc và bánh đúc thì không có món nào sánh bằng.
6. Bánh răng bừa
Đến với Hưng Yên, bạn không thể bỏ qua bánh răng bừa – một loại bánh được làm từ bột gạo, khi ăn vừa thấy dẻo lại có độ giòn rất lạ.
Mỗi ngày rằm, ngày giỗ hay Tết Nguyên đán, người dân nơi đây thường làm bánh này để dâng lên cúng ông bà, tổ tiên. Bánh có vẻ bề ngoài giống cái răng bừa ruộng, có lẽ cái tên bánh răng bừa xuất phát từ đó.
7.Rượu Lạc Đạo
Là một loại rượu ngon hiếm thấy, xưa rượu Lạc Đạo cũng được dùng để cung tiến vua chúa. Rượu Lạc Đạo nổi tiếng từ thế kỷ 16 dưới thời Trạng nguyên Dương Phúc Tư – ông Tổ họ Dương của người Làng Ngọc. Đến Lạc Đạo, người ta đã thấy mùi rượu nếp thơm phức tỏa ra ngào ngạt từ các làng nghề
Rượu Lạc Đạo có hương thơm nồng của lúa nếp, vị êm dịu xen chút cay nhẹ của 36 vị men thuốc bắc. Rượu thành phẩm là thứ nước trong veo, độ rượu cao - thường trên 50 độ. Tuy độ rượu cao nhưng uống không cay, không sốc mà hết sức êm say. Hơn nữa, rượu lại rất thơm, người uống rượu cũng không hề có cảm giác đau đầu sau khi uống.
Với những người con Hưng Yên xa xứ – bát bún thang lươn chắc hẳn sẽ là món ăn gợi về nhiều thương nhớ. Khác với bún thang bình thường, bún ở đây có thêm lươn rất lạ miệng và hấp dẫn.
8.Cá mòi
Nếu đến Hưng Yên vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch thì bạn thật may mắn bởi đây là mùa của cá mòi. Đây là đặc sản mà người dân Hưng Yên từ trước tới nay vẫn luôn cảm thấy tự hào khi nhắc đến. Lúc này, cá lên rộ, con nào con nấy béo tròn, đầy bụng trứng.
Cá mòi lớn hơn cá diếc một chút, dễ nhận biết bởi màu trắng bạc, giữa lưng nhô lên một chiếc vây “cờ” nhìn rất đặc biệt. Thịt cá mòi ăn bùi và rất thơm, trứng có vị thơm ngậy, béo bùi ngon khó cưỡng lại. Cá mòi có thể chế biến thành chả, nướng, kho hay chiên cũng đều rất ngon.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét