1

Món ăn dành cho bà bầu bị phù thũng

Phù thũng thường xuất hiện vào tháng thứ 3, thứ 4 và tháng thứ 6, thứ 7 của thai kỳ. Nếu từ tháng thứ 7, 8 trở đi chỉ phù thũng ở chân mà huyết áp và xét nghiệm nước tiểu bình thường thì đó là do chèn ép, khi gần sinh hoặc sau sinh sẽ tự khỏi, không cần dùng thuốc. Theo Đông y, khi có thai mà bị phù thũng nguyên nhân chủ yếu là do tỳ, thận hư và khí trệ. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thai phụ nên ăn uống các món sau để hỗ trợ việc chữa bệnh.


Cháo cá chép nấu với rễ cây gai:
cá chép 300g, rễ cây gai 30g (lá dùng làm bánh gai), gạo nếp 50g. Cá chép mổ bụng bỏ vây, mật, rửa sạch nấu canh. Cho 200ml nước vào rễ cây gai sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước đổ chung vào canh cá rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi, đun nhỏ lửa thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Ăn vào sáng và tối lúc cháo nóng. Ăn 1 đợt 4 - 5 ngày. 
Công dụng: chữa phụ nữ mang thai phù thũng, động thai, thai lậu chảy máu.

Cháo ngô, đậu cô ve và táo:


ngô 50g, đậu cô ve 30g, táo to 30g. Tất cả rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo ăn mỗi ngày 1 lần. 
Công dụng: khỏe tỳ ích khí, chữa có thai phù thũng do tỳ hư.

Canh cá chép nấu bí đao:


1 con cá chép 500g làm sạch, bỏ ruột, mang; bí đao 300g; hành trắng 10 củ. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín, cho dầu, thực vật, gia vị vừa ăn, chia 2 lần trong ngày, ăn thịt uống nước canh, cách 1 ngày ăn 1 lần. 
Công dụng: khỏe tỳ lợi thủy trừ thấp bổ dưỡng, trị mang thai phù thũng do tỳ thận dương hư.

Canh mạch nha với đậu đỏ hạt nhỏ:
mạch nha 250g, đậu đỏ hạt nhỏ 50g. Hai thứ rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ nấu đến khi đậu nhừ. Ăn ngày 2 lần. 
Công dụng: ích khí lợi thủy, trị có thai phù thũng do dương hư.

Dạ dày lợn nấu tỏi:
dạ dày lợn 1 cái rửa sạch, tỏi to 30g giã nát, xa tiền tử (hạt mã đề) 30g. Cho tỏi và hạt mã đề vào dạ dày lợn, đổ nước vừa đủ hầm trong 1 giờ, cho gia vị, Ăn thịt, uống nước. 
Công dụng: bổ khí huyết, ôn tỳ vị, lợi thủy, trị có thai phù thũng do tỳ dương hư.

Vịt hầm tỏi:
vịt trắng 1 con làm sạch lông bỏ hết nội tạng, tỏi 100g cho vào bụng vịt, đổ nước vừa đủ hầm chín. Chia ăn nhiều lần. 
Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, tiêu phù thũng do tỳ thận hư.
>> xem thêm: dịch vụ đặt tiệc tại hà nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét