1

Những bài thuốc đặc biệt quý làm từ thịt gà

Thịt gà có thể làm thành nhiều bài thuốc chữa suy nhược cơ thể và gày yếu. Mọi người thường chỉ biết đến thực phẩm trên để sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày, hôm nay sẽ có thật nhiều thông tin hữu ích khi biết được rằng đây là một bài thuốc
1. Trứng gà : lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng. Vỏ trứng, màng mỏng trong vỏ trứng (phượng hoàng y, phượng thoát). Mật gà . Màng mề gà. Xương gà. Chân gà. Gan gà.
2. Chân gà (kê cước): vị ngọt, tính ấm, có tác dụng cầm máu, chữa chân tay run rẩy, đi không vững, bổ hư, mạnh sinh lực, cường cân cốt. Dùng làm thuốc bổ dương, bổ gân xương, sinh lý yếu, tỳ hư lâu ngày, người lớn hay xuất huyết nhiều nơi, trẻ em còi cọc, chậm đi, chậm mọc răng, ra nhiều mồ hôi.
3. Mật gà (kê đảm): vị đắng, hơi hàn; vào phế, can. Chữa chứng mắt trông không rõ; chứng quanh tai lở loét và chảy nước vàng, nứt kẽ tai; ho ra máu, trẻ em hậu môn lở loét.
4. Thịt gà (kê nhục): thịt gà trống (hùng kê nhục), thịt gà mái (thư kê nhục); gà lông trắng (bạch kê), gà lông vàng (hoàng kê), gà lông đen (ô kê), gà lông đỏ (dan hồng kê).
5. Thịt gà: vị ngọt, tính ấm, không độc; vào tỳ vị. Tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy (bạch kê điều hòa tỳ vị; hoàng kê chữa bệnh đường tiêu hóa; dan hồng kê làm ấm dạ dày, ấm phổi, chữa bệnh về huyết; ô kê bổ tỳ, điều hòa khí huyết, chữa thận yếu, phong thấp và bồi dưỡng phụ nữ sau khi đẻ). Thích hợp cho người gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh tiểu đường.
6. Kê nội kim: màng trong của mề con gà, vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, vị, tiểu trường và bàng quang. Có tác dụng tiêu thức ăn, kiện tỳ; làm tan sỏi bàng quang, thông tiểu tiện. Theo kinh nghiệm, kê nội kim sao đen, nghiền bột, uống tốt hơn dùng dạng sắc. Liều dùng: 4-16g. Thuốc bột: 2-4g.
Mỗi bộ phận của gà đều là những bài thuốc hữu hiệu giúp bạn tăng cân và chữa suy nhược cơ thể. Gà được sử dụng  thường xuyên để nấu cỗ tại nhà ở hà nội và trong bữa cơm hàng ngày. Với những kiến thức trên bạn có thể làm được nhiều bài thuốc quý từ thực phẩm quen thuộc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét