Nem rán nóng hổi, giòn
rụm ngày mưa
Món nem rán là một món quen thuộc của hầu hết các bạn nội trợ, và những
ngày mưa này thì có lẽ món nem rán sẽ là một món tuyệt vời. Nem rán thơm ngon
giòn giòn chấm với nước mắm chua ngọt thật hấp dẫn trong ngày mưa thế này!
Ảnh minh họa
Nem rán (hay chả giò) là
một món ăn rất đỗi quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta. Ngày nay món nem đã
trở lên phổ biến và bạn có thể thưởng thức nó bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu.
1 Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 300g.
- 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.
- 1 thếp bánh đa nem.
- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.
2 Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc vai, rửa
sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái
sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo
cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là
được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
Bước 2: Hành tây, bóc vỏ,
rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước
để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý:
để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài
của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
Bước 3: Cho tất cả các
nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa
khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.
Bước 4: Cho
lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị
ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.
Bước 5: Lấy ½ bát nước
thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói
và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt,
dùng hỗn hợp nước –dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân
đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo
kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên
cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.
Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp,
cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là
được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem
tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và
khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se
lại sau đó mới rán chín từng mặt.
Bước 7: Trong
lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái
lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt
lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh
và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn
hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm
ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước
khi vắt nên gọt vỏ.
Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước
mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn
bạn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm nem rán nhé!
Dịch vụ đặt cỗ tại nhà chuyên nghiệp hà nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét