1

Tuyệt chiêu luộc bánh chưng xanh ngày tết

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ tuyệt chiêu giúp chị em có được những chiếc bánh chưng xanh ngắt hấp dẫn ngày Tết.


Nhiều người chia sẻ rằng chỉ cần nhìn thấy bánh chưng là thấy Tết. Gói bánh chưng không đơn giản, thêm vào đó việc làm sao để luộc được một chiếc bánh chưng có màu xanh ngắt đẹp mắt cũng là mối lo khiến nhiều chị em phải băn khoăn. Sau đây là tuyệt chiêu luộc bánh chưng xanh của chúng tôi.

Chọn lá dong:

Chiêu đầu tiên giúp bạn luộc bánh chưng xanh là cách chọn lá dong. Lá dong có 2 loại lá dong nếp và lá dong tẻ. Về hình dạng lá nếp thường hơi phình ra ở phần cuống, cuống nhỏ, hai mặt trái phải có màu xanh đậm nhạt khác nhau. Trong khi đó loại lá tẻ chỉ có một màu xanh ngắt, lá dẹt, dài, cuống to, lá nổi gân đậm, giòn dễ rách. Khi chọn mua lá dong phải chọn lá nếp.


Nên chọn lá dong nếp không to quá cũng không nhỏ quá, không già quá mà cũng đừng non quá. Nhìn lá phải bóng, xanh đậm. Trước khi gói bánh phải rửa sạch lá dong, phơi chỗ thoáng gió, không nên phơi quá khô chỉ cần ráo nước là được. Lúc gói thì dùng khăn mềm để lau khô.

Ngâm gạo với lá riềng:

Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến nhân và lại có mùi thơm đặc biệt nữa.
Ngâm gạo với nước lá nếp (lá dứa):

Tương tụ như lá riềng, lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi đổ vào phần gạo gói bánh ngâm trong khoảng 1 - 3 giờ để gạo có màu xanh đẹp mắt.

Khi luộc bánh chưng:

- Dùng nồi tole để luộc bánh. Dùng nồi tole cũng là để tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

- Khi nấu bánh bạn hãy dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trongnồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá dư này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn cũng có tác dụng làm xanh bánh.


- Khi nấu bạn hãy cho vào một ít baking soda vào giống như lúc luộc rau sẽ làm bánh giữ được màu xanh.

- Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ rất xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng thì khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.
Phục vụ tiệc truyền thống và đặc sản tại dịch vụ nấu cỗ Hưng Thịnh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét